Bạn biết gì về loa monitor?

Chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe đến loa monitor nhưng không biết loa monitor là gì? Chức năng của nó ra sao? Nếu vậy hãy đọc bài viết dưới đây của thegioiamthanh.vn để biết thêm về dòng loa này.

 

Loa monitor là gì?

Loa monitor hay còn được gọi là loa kiểm âm hoặc loa tham chiếu, là dòng loa chuyên dụng chỉ dành cho các sân khấu hoặc phòng thu. Loa kiểm âm có chức năng giúp những người đang biểu diễn nghe được âm thanh do họ biểu diễn để từ đó họ có được những điều chỉnh hợp lý, khiến màn biểu diễn trở nên hay hơn.

Chính vì vậy, loa kiểm âm có khả năng truyền tải âm thanh tốt và trung thực, không có hiệu ứng âm thanh nên với những người không nghe quen thì sẽ thấy chất âm của loa khô khan, khó nghe. Loa monitor thường là dòng loa active có tích hợp luôn amply.

Các loại loa monitor.

Loa monitor chia ra làm 2 loại: loa monitor sân khấu và loa monitor phòng thu.

- Loa monitor sân khấu:

Trong dàn âm thanh sân khấu, loa monitor là loa duy nhất được đặt hướng về phía người biểu diễn trên sân khấu, thay vì hướng xuống dưới khán giả. Loa giúp cho các nghệ sĩ và ca sĩ nghe được âm thanh do mình phát ra để điều chỉnh sao cho không bị lạc nhịp hay lạc tông giữa giọng hát và nhạc đệm.

Loa monitor sân khấu thường có thiết kế khác với những loại loa khác, khá dễ nhận biết. Chúng thường được đặt nằm nghiêng tại rìa sân khấu, hướng về phía ca sĩ và nghệ sĩ trên sân khấu. Loa monitor sân khấu có tầm phóng ngắn hơn so với các loa thông thường khác bởi mục đích của nó là chỉ để các ca sĩ hoặc nghệ sĩ biểu diễn nghe được. Nó cũng được thiết kế để đảm bảo hạn chế tối đa hiện tượng hú, rít khi đang biểu diễn trên sân khấu.

- Loa monitor phòng thu:

Vì các phòng thu âm đòi hỏi âm thanh phải có sự chính xác và trung thực nhất nên loa monitor là loại loa bắt buộc phải có trong hệ thống loa của phòng thu. Loa monitor sẽ giúp những người chỉnh sửa âm thanh nghe được chính xác nhất âm thanh gốc của các nghệ sĩ, ca sĩ để từ đó có những điều chỉnh tốt nhất.

Loa monitor dùng cho phòng thu cũng là loại loa active nhưng chúng có thiết kế khác với loa monitor sân khấu. Loa monitor phòng thu có kiểu dáng tương tự như loa bookshelf với hình dáng khá vuông vức.

Trừ thiết kế bên ngoài khác nhau thì loa monitor dùng cho phòng thu và loa monitor dùng cho sân khấu đều có chức năng giống nhau là giúp truyền tải âm thanh gốc đến người nghe nên cũng có thiết kế chống hú tối đa và tầm phóng âm ngắn. Hiện nay, loa monitor không chỉ dùng trong các dàn âm thanh sân khấu hay phòng thu mà còn được dùng trong một số dàn âm thanh gia đình.

 

Trên đây là những thông tin về loa kiểm âm monitor. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã biết loa monitor là gì và chức năng của nó. Nếu có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ đến hotline của Thế giới âm thanh để được giải đáp. 

Hệ thống showroom của thegioiamthanh.vn:

Showroom Hà Nội

● Địa chỉ: Nhà B3 ngõ 61 Lạc Trung, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

● Điện thoại: 088.883.6006

● Email: info@thegioiamthanh.vn 

Showroom HCM

● Địa chỉ: 27/2 đường Cộng Hoà, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM

● Điện Thoại: 088.883.6006

● Email: info@thegioiamthanh.vn 

● Website: https://thegioiamthanh.vn/ 

Bài viết khác

  Bình luận về bài viết

  avatar
  x
  Đánh giá:

  Bài viết nhiều người xem nhất

   Xem thêm

   Công ty CP Thương Mại và Công Nghệ Thế Giới Âm Thanh
   Theo giấy phép ĐKKD số 0108274976. Ngày cấp 15/05/2018 do sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp.