Hướng dẫn cách kết nối dàn âm thanh sân khấu cơ bản

Bạn đang không biết cách kết nối dàn âm thanh sân khấu? Đừng lo lắng, thegioiamthanh.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối một dàn âm thanh sân khấu chuẩn.

Trước khi đi vào cụ thể cách setup âm thanh sân khấu, cần phải biết dàn âm thanh sân khấu gồm những gì. Thegioiamthanh.vn xin được nhắc lại những thiết bị cần có trong một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, dù là dàn âm thanh sân khấu ngoài trời hay trong nhà.

Thiết bị cần có trong dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Loa

Trong dàn âm thanh sân khấu có 3 loại loa gồm loa full, loa sub và loa monitor.

 • Loa full: là loa chính trong dàn loa của âm thanh sân khấu. Loa full đảm nhận vai trò phát ra âm thanh và truyền tải chúng đến người nghe. Vì là loa chính nên loa full có khả năng trình diễn đầy đủ 3 dải âm cao, vừa và thấp, mang đến chất lượng âm thanh chân thật nhất.
 • Loa sub: hay còn gọi là loa siêu trầm, đảm nhận phát âm thanh thuộc tần số thấp, bổ sung thêm âm trầm cho loa chính.
 • Loa monitor: hay còn được gọi là loa kiểm âm. Trong hệ thống loa thuộc dàn âm thanh sân khấu thì loa monitor là loa duy nhất hướng lên sân khấu thay vì hướng về phía khán giả. Nhiệm vụ của loa giúp ca sĩ và ban nhạc có thể nghe thấy âm thanh mình biểu diễn, để từ đó có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với màn biểu diễn nhất.

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất có tác dụng khuếch đại âm thanh, khiến âm thanh trở nên to hơn. Trong dàn âm thanh sân khấu có bao nhiêu loa thì sẽ tương ứng với bấy nhiêu cục đẩy công suất.

Lưu ý là công suất của cục đẩy phải lớn hơn hoặc bằng công suất của loa. Nếu công suất cục đẩy bé hơn sẽ khiến âm thanh nhỏ, rè và nghe bị hụt hơi.

Mixer

Mixer là thiết bị quan trọng của dàn âm thanh sân khấu, tất cả các tín hiệu âm thanh đều phải đi qua mixer trước rồi mới truyền đến các thiết bị khác và đi ra loa. Mixer có khả năng điều chỉnh âm thanh, giúp âm thanh trở nên hay hơn. Tùy vào loại hình sân khấu mà có thể chọn analog mixer hoặc digital mixer.

Các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

Các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh bao gồm vang số, equalizer và crossover.

 • Vang số: hay còn được gọi là Echo, Effect. Vang số có tác dụng xử lý tiếng vang, tạo hiệu ứng âm thanh.
 • Equalizer: còn có tên gọi khác là thiết bị lọc tần số hay gọi tắt là EQ. Equalizer có chức năng cân bằng tần số âm thanh, giúp âm thanh trở nên hài hòa hơn.
 • Crossover: hay còn gọi là thiết bị phân tần. Chức năng chính của Crossover là phân chia tín hiệu âm thanh đến (input) thành các tần số cao, thấp và vừa, sau đó truyền những tín hiệu âm thanh này đến các thiết bị tương ứng.

Micro

Micro trong dàn âm thanh đóng vai trò như thiết bị đầu vào, chúng thu giọng hát ca sĩ, âm thanh của ban nhạc sau đó truyền đến mixer để xử lý. Chính vì vậy, cần lựa chọn micro chất lượng tốt để đảm bảo chất lượng âm thanh thu được là tốt nhất.

Trong dàn âm thanh sân khấu chủ yếu sử dụng micro không dây bởi chúng giúp người cầm mic có thể thoải mái, tự do di chuyển trên sân khấu mà không sợ bị vướng dây.

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu

Trên đây là những thiết bị cơ bản cần phải có trong một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp.

Dàn âm thanh sân khấu tùy vào nội dung cũng như quy mô của từng chương trình, địa điểm mà có thể có thêm hoặc bớt các thiết bị, chính vì thế mà sẽ có những cách setup âm thanh sân khấu khác nhau. Sau đây thegioiamthanh.vn xin hướng dẫn cách lắp dàn âm thanh sân khấu cơ bản gồm những  thiết bị đã kể bên trên.

Đây là sơ đồ âm thanh sân khấu. Nhìn vào đây có thể thấy cách kết nối các thiết bị với nhau như thế nào.

Bước 1: Đầu tiên nên kết nối các thiết bị đầu vào như micro, đầu hát, máy vi tính… vào mixer.

Bước 2: Kết nối phần đầu ra (output) của mixer với đầu vào (input) của Equalizer và Vang số.

Bước 3: Nối đầu ra (output) của Equalizer với đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.

Bước 4: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất vào đầu vào (input) của cụm loa chính, bao gồm loa full và loa sub.

Bước 5: Nối phần đầu ra (output) của Vang số vào phần đầu vào (input) của mixer và Crossover.

Bước 6: Nối Nối từ đầu ra (output) của Crossover vào đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.

Bước 7: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất vào đầu vào (input) của Loa monitor.

Trên đây là hướng dẫn cách kết nối dàn âm thanh sân khấu. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã biết cách lắp dàn âm thanh sân khấu cơ bản, từ đó có thể kết nối được những dàn âm thanh khác với số lượng thiết bị nhiều hơn.

>>>> Xem các thiết bị trong dàn âm thanh sân khấu

Bài viết khác

  Bình luận về bài viết

  avatar
  x
  Đánh giá:

  Bài viết nhiều người xem nhất

   Xem thêm

   Công ty CP Thương Mại và Công Nghệ Thế Giới Âm Thanh
   Theo giấy phép ĐKKD số 0108274976. Ngày cấp 15/05/2018 do sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp. Đại diện pháp luật: Nguyễn Xuân Mạnh

   [x]